Đạo Tâm
Navigation

Trang Chính
Tâm Thư
Cơ Cấu Tổ Chức
Hoạt Động

Pháp Ngữ & Âm
Bài Pháp Chọn Lọc
Nghe Pháp

Sáng Tác
Thơ
Văn
Truyện Đạo
Âm Nhạc

Quỹ Từ Thiện
Lá Thư Từ Thiện
Hoạt Động Từ Thiện
Trung Tâm Bảo Trợ

Sinh Hoạt
Tu Học
Thân Ái
Hình Sinh Hoạt
Lịch Trình Sinh Hoạt

Đặc San
Xuân Đinh Hợi 2007
Vu Lan 2007
Xuân Mậu Tý 2008

Nối Vòng Tay
Nhịp Cầu
Liên Lạc
Tự Viện Địa Phương

Thiếu Nhi
Bài Hát
Nghe Truyện
Hình Ảnh
Bước Đầu Tiên

** Bước Đầu Tiên**
Túy Tâm

Các bạn thân mến, vào ngày 21-24 tháng tư năm nay (2006), tôi có dịp học lớp thiền căn bản của thầy Thích Thông Triệt cùng phái đoàn tăng ni đến từ thiền viện Tánh Không ở miền bắc California. Lớp học này bổ ích cho tôi lắm, vì tôi lại được thêm một dịp tìm hiểu kỹ càng hơn về lý thuyết và đặc biệt là phần thực hành của thiền sơ cấp.

Trước kia, tôi chỉ biết đến pháp môn thiền một cách chung chung và mơ hồ. Giờ sau khi học xong, tôi biết được những tác dụng của thiền cũng như cách tập thiền trong đời sống hàng ngày của tôi. Sau đây là phần tóm tắt của tôi về bài giảng của thầy, cũng như những chia xẻ và kinh nghiệm bản thân mà tôi đã học hỏi từ buổi học này, hy vọng bài này sẽ có ích cho các bạn trong việc tu tập pháp môn thiền.

Trong buổi sáng đầu tiên của lớp,Thầy Thích Thông Triệt trình bày rõ ràng về tác dụng của thiền đối với thể xác, tâm và trí tuệ tâm linh. Và trong các ngày học sau đó, tác dụng của thiền luôn được thầy cùng phái đoàn ôn lại cho học sinh. Các bạn biết không, áp dụng thực tế nhất của thiền trước nhất là giúp thân ta tự chữa bệnh, đặc biệt là những bệnh do stress gây ra-thầy gọi những bệnh này là bệnh "tâm thể" nghĩa là bệnh do tâm gây ra. Vì sao thiền có sức mạnh này ? Lý do là vì trong lúc ta ngồi thiền, ta dùng tâm để ảnh hưởng đến "vùng dưới đồi" của não, khiến vùng này điều khiển các tuyết nội tiết sản xuất ra những chất hóa học tốt và cần thiết cho cơ thể. Ngược lại, khi bị stress, các chất độc tố xấu được tiết ra, và chúng dẫn đến bệnh "tâm thể" như bệnh mỡ cao trong máu, bệnh tiểu đường, bệnh cao/thấp huyết áp, v.v. Nếu bị stress lâu dài, các độc tố này sẽ hủy hoại các tế bào võ não, khiến cho ta bị mắt chứng bệnh quên-thông thường thấy ở người lớn tuổi. Hơn thế nữa, thiền giúp ta cô lập và làm chủ các vùng ký ức trong đầu óc chúng ta và chính những vùng ký ức này luôn làm cho ta chìm đắm trong những cơn giận, buồn với những suy nghĩ chạy hoảng loạn trong đầu ta-stress. Nhìn người siêng năng thiền định, bạn có thể nhận rõ những chuyển đổi từ thần sắc, thái độ và cử chỉ của họ, so với lúc họ chưa học thiền. Thần sắc học vui tươi, thái độ không còn những cử chỉ nằm ngoài vòng kiểm soát của bản thân như run đùi, nhịp cẳng, ba hoa, hay dành nói, tự cao, lúc nằm ngồi đều tự tại. Họ nay hết bệnh tâm thể, thật là kỳ diệu, phải không bạn ?

Posted by on July 07 2007 16:20:153768 Reads - Print
Page 1 of 5 1 2 3 4 > >>
Tiếng Từ Bi
Tiếng Từ Bi 363
Tiếng Từ Bi 362
Tiếng Từ Bi 361
Tiếng Từ Bi 360
Tiếng Từ Bi 359
Tiếng Từ Bi 356
Tiếng Từ Bi 355
Tiếng Từ Bi 354
Tiếng Từ Bi 353
Tiếng Từ Bi 352
Tiếng Từ Bi 351
Tiếng Từ Bi 350
Tiếng Từ Bi 349
Tiếng Từ Bi 348
Tiếng Từ Bi 347
Tiếng Từ Bi 346
Tiếng Từ Bi 345
Tiếng Từ Bi 344
Tiếng Từ Bi 343
Tiếng Từ Bi 342
Tiếng Từ Bi 341
Tiếng Từ Bi 340
Tiếng Từ Bi 339
Tiếng Từ Bi 338
Tiếng Từ Bi 337
Tiếng Từ Bi 336
Tiếng Từ Bi 335
Tiếng Từ Bi 334
Tiếng Từ Bi 333
Tiếng Từ Bi 332

Xem Tất Cả
Nhạc Hình
Quét Lá Cuối Năm
Mừng Phật Đản Sanh
Đêm Xuân Nguyện Cầu
Ơn Phật
Rước Đèn Tháng Tám
Dưới Cành Vô Ưu
Đêm Qua Sân...

Xem Tất Cả
Copyright © 2009 Đạo Tâm Web Team